พิธีบวงสรวงเจ้าพ่อวังกรูด สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำอำเภอสตึก ก่อนงานประเพณีแข่งเรือยาวชิงจ้าวยุทธจักรแห่งลำน้ำมูล จะเริ่มขึ้น 3 - 4 พฤศจิกายนนี้

(25 ต.ค.61) นายรังสิกร ทิมาตฤกะ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดบุรีรัมย์ ในฐานะประธานอำนวยการจัดการแข่งเรือยาวประเพณี พร้อมด้วยนางวิมลนันท์ ทิมาตฤกะ นายกเทศมนตรีตำบลสตึก หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำชุมชน ประชาชนชาว อ.สตึก และชาวเรือกว่า 1,000 คน ได้ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงเจ้าพ่อวังกรูด สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำอำเภอสตึก เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนจะมีการจัดงานประเพณีแข่งขันเรือยาว ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวางกูร , สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ประจำปี 2561 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 3-4 พฤศจิกายน นี้ ณ ลำน้ำมูล อำเภอสตึก

โดยพิธีบวงสรวงในปีนี้จะแตกต่างจากทุกปี คือ จัดขึ้นในช่วงกลางคืน และนอกจากจะไหว้สักการะพระเจ้าใหญ่ตามประเพณีความเชื่อแล้ว ยังมีการประดับประดาโคมไฟสว่างไสวรอบสองฝั่งแม่น้ำมูล รวมถึงชาวเรือก็ได้ถือประดับโคมไฟบนเรือ สักการะแม่ย่านาง เพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย นอกจากนั้นยังได้นำเรือไม้ตะเคียนโบราณอายุกว่า 100 ปี ที่เคยคว้าแชมป์ถ้วยพระราชทานมาแล้ว มาตั้งโชว์บริเวณหน้าองค์พระเจ้าใหญ่ พร้อมเปิดไฟสะท้อนแสงสีสันต่างๆ อย่างสวยงาม เพื่อให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้ชมและถ่ายภาพเป็นที่ระลึกด้วย

สำหรับปีนี้ จะมีการแข่งเรือ 3 ประเภท คือ ประเภทเรือไม้ ก. (ไม่เกิน 55ฝีพาย) มีเรือดังชนิดแชมป์ชนแชมป์มาร่วมแข่ง ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวางกูร เช่น เรือเทพนรสิงห์ 88 จ.สระบุรี เรือรุ่งสุริยา จ.หนองคาย เรือเทพสุริยะ จ.สุรินทร์ และเรือพรพระยาตาก จ.ชัยนาท ประเภท เรือไม้ ข. (ไม่เกิน 40 ฝีพาย) มีจำนวน 8 ลำ มีเรือดังจากหลายจังหวัดในภาคอีสานมาร่วมแข่ง ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และประเภทเรือโลหะ (เรือท้องถิ่นไม่เกิน 36 ฝีพาย ) มีจำนวน 16 ลำ ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี และไฮไลท์ที่จะสร้างความตื่นตาตื่นใจที่สุด คือ การแข่งขันช้างว่ายน้ำระหว่าง ทีมช้าง จ.บุรีรัมย์ และช้าง จ.สุรินทร์ ชิงรางวัลถ้วยใบใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย

 

ข้อมูล : @สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์ 1 พฤศจิกายน เวลา 13.30 น.